0967.001.001 info@goldlandvietnam.com

Tin tức - 18/04/2022

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam làm việc với Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Thanh Hóa.

Chiều ngày 1/4/2022, đoàn công tác của Ngân hàng nhà nước Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thị Hồng – Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN Việt Nam; Chủ tịch HĐQT Ngân hàng CSXH làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Thanh Hóa.

Tham dự đoàn công tác của NHNN Việt Nam còn có các đồng chí: Đào Minh Tú – Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam; Dương Quyết Thắng – Ủy viên HĐQT – Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác, về phía tỉnh Thanh Hóa có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan cùng Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Thanh Hóa.

Toàn cảnh hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, đại diện Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Thanh Hóa nêu rõ: những năm qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban đại diện HĐQT tỉnh, các Sở, ngành thực hiện các giải pháp để huy động, quản lý, điều hành nguồn vốn tín dụng chính sách, đáp ứng nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đồng thời ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ cho người nghèo vay vốn để phát triển sản xuất, hỗ trợ lãi suất cho lao động đi làm việc tại nước ngoài. Hằng năm, UBND các cấp cân đối ngân sách để bổ sung nguồn vốn cho vay giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Đến nay, tổng nguồn vốn tín dụng trên địa bàn đạt gần 11.200 tỷ đồng, tăng trên 10.700 tỷ đồng so với khi mới thành lập. Toàn tỉnh đã triển khai 20 chương trình tín dụng với tổng dư nợ trên 11.100 tỷ đồng, với 245 nghìn khách hàng đang còn dư nợ. Doanh số cho vay giai đoạn 2002-2022 trên 37.000 tỷ đồng với gần 2 triệu lượt hộ được vay vốn. Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội phần lớn được tập trung đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, chú trọng ưu tiên vốn cho vay hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, góp phần quan trọng trong thực hiện các chương trình, mục tiêu về giảm nghèo nhanh, bền vững, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi về kinh nghiệm, nêu những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tín dụng và  phát huy hiệu quả vốn tín dụng chính sách thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thi – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban Đại diện Ngân hàng CSXH tỉnh Thanh Hóa khẳng định: UBND tỉnh Thanh Hóa luôn ưu tiên nguồn lực và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, đoàn thể trong tỉnh cũng như chính quyền các cấp phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH để thực hiện tốt hơn nữa công tác tín dụng chính sách tại địa phương. Đồng thời, tỉnh Thanh Hóa cũng rất mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện tốt nhất từ NHNN Việt Nam và HĐQT Ngân hàng CSXH đối với hoạt động tín dụng chính sách của tỉnh Thanh Hóa. Thay mặt lãnh đạo tỉnh và Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị: NHNN sớm tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn, đồng thời bố trí nguồn vốn để đảm bảo tổ chức thực hiện có hiệu quả cho vay các chương trình tín dụng theo  Nghị quyết 11 của Chính phủ. Nâng mức cho vay đối với các chương trình tín dụng cho vay hộ gia đình phục vụ sản xuất kinh doanh và tạo việc làm; đồng thời  nâng mức vay vốn mỗi loại công trình tại chương trình cho vay Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn lên 30 triệu đồng/công trình.

Các đại biểu phát biểu tham luận tại hội nghị.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi cũng đề nghị NHNN kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có chương trình về tín dụng hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và tự tạo việc làm. Ngân hàng CSXH Việt Nam quan tâm, ưu tiên tăng chỉ tiêu tín dụng hằng năm đối với các chương trình tín dụng chính sách nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu vay vốn của các đối tượng chính sách tại địa phương; góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững, nâng cao đời sống nhân dân; hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng ghi nhận, đánh giá cao kết quả Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Thanh Hóa cũng như Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh đạt được trong triển khai tín dụng chính sách, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí nhấn mạnh: Để duy trì kết quả đạt được và góp phần cho tỉnh trong công cuộc giảm nghèo; đồng chí đề nghị Ban đại diện HĐQT tiếp tục tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội, thực hiện hiệu quả hơn nữa Chỉ thị số 40-CT/TW và Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư, TW Đảng và Quyết định số 1630/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ động nghiên cứu các văn bản hướng dẫn, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai kịp thời có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách ưu đãi trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội 02 năm, giai đoạn 2022 2023 ngay sau khi có các văn bản hướng dẫn của Trung ương. Đồng thời tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách, kịp thời chuyển tải vốn tín dụng đáp ứng nhu cầu người nghèo, các đối tượng chính sách.

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu kết luận hội nghị.

Xây dựng kế hoạch và triển khai tổ chức Tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn tỉnh, trong đó đề xuất các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hoàn thiện cơ chế chính sách đối với tín dụng chính sách xã hội.

Các ngành, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị – xã hội phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH trong việc quản lý, nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách xã hội. Triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn. Ngân hàng CSXH tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng.

Công đoàn Ngân hàng CSXH tặng quà cho địa phương xây dựng điểm trường tiểu học tại vùng cao Thanh Hóa.

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, nâng cao chất lượng công tác quản lý và xử lý nợ, đảm bảo việc xử lý nợ đúng đối tượng, công bằng, khách quan; theo dõi, nắm bắt tình hình thiên tai xảy ra ở địa phương, những thiệt hại do ảnh hưởng của dịch Covid-19 để kịp thời hỗ trợ hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác ổn định đời sống và sản xuất kinh doanh. Về các đề xuất, kiến nghị của tỉnh; đồng chí ghi nhận và giao các đơn vị liên quan trong hệ thống xem xét giải quyết.

Tại buổi làm việc, Công đoàn Ngân hàng CSXH đã trao tặng phần quà trị giá 1 tỷ đồng cho địa phương để xây dựng điểm trường tiểu học thôn Phống, xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

 

Bài viết liên quan